Nên chọn font chữ nào cho thương hiệu của bạn? - Guru Design

Lựa chọn font chữ thương hiệu có tính cách không đồng nhất với bản sắc tính cách & thông điệp, có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến truyền thông và giảm hiệu quả xây dựng thương hiệu. 

 

 

chon-font-chu-nao-cho-thuong-hieu

 

Không quá khi nói rằng mỗi font chữ khi sinh ra đã mang trên mình những nét cá tính khác nhau. Có những font chữ khi mới nhìn vào, có thể cảm nhận ngay được sự chắc chắn, bền vững. Cũng có những font chữ chỉ cần thoáng lướt qua, lại cảm nhận được sự nhẹ nhàng, bay bổng, thanh thoát. 

Trong bài viết này, Guru Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chủ đề NÊN CHỌN FONT CHỮ NÀO CHO THƯƠNG HIỆU. Dựa trên đặc trưng ý nghĩa font chữ, kết hợp với những lưu ý trong thiết kế, để từ đó, bạn có thể lựa chọn được font chữ nhận diện thương hiệu phù hợp nhất cho mình.

 

Các font chữ thương hiệu thường dùng 

 

Kiểu Serif: Cổ điển, sang trọng, truyền thống

 

Cùng là kiểu chữ Serif nhưng có nhiều dạng biến thể. Mỗi biến thể lại mang những đặc trưng và ý nghĩa riêng, phù hợp cho từng ngành nghề, từng tính cách thương hiệu khác nhau.

 

cac-kieu-chu-co-dien-sang-trong

 

Serif – font có chân: Đây luôn được xem là kiểu font kinh điển dành cho những sản phẩm cao cấp bậc nhất vì sự sang trọng của nó. Tạo kiểu chữ thương hiệu với font này sẽ phù hợp với các ngành có yếu tố cổ điển, uy quyền, cần tạo sự tin tưởng như thời trang, tài chính, nội thất, giáo dục,…

Các nhãn hiệu nổi tiếng đang sử dụng font chữ này: Rolex, Tiffany & Co, Gucci, Generali…

San – serif – font không chân: Font chữ này cung cấp một cái nhìn mạnh mẽ, rõ ràng và hiện đại. Phù hợp sử dụng trên các ứng dụng kỹ thuật số như các trang web. Bên cạnh đó, đây cũng là font chữ logo thương hiệu hợp với các doanh nghiệp về công nghệ, các công ty startup trẻ trung,…

Các thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng font chữ này: Microsoft, Panasonic, Facebook…

Slab – serif: Là một biến thể đầy tính quyến rũ, mang cảm giác cổ điển, mộc mạc, nam tính. Vì thế, các thương hiệu bia và xe hơi trên thế giới thường có xu hướng tạo kiểu chữ thương hiệu bằng font này.

Các thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng font chữ này: Heineken, Honda, Volvo, Rubyk…

Handwritten: Là dạng chữ viết tay, mang đậm dấu ấn cá nhân. Ý nghĩa font chữ viết tay tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, vừa giản dị, vừa vui tươi hơn so các font chữ khác.

Các thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng font chữ này như Barbie, Kellogg’s, Harrods…

Script: Font chữ Script gợi lên cảm giác thanh lịch, duyên dáng, gần gũi nhưng không kém phần khác biệt. Đây là một trong những font chữ trực quan nhất, trông giống như những nét chữ thư pháp. Vì thế đặc biệt thích hợp để ứng dụng cho các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, nghệ thuật.

Các thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng font Script: Kiehl’s, Coca-Cola, Instagram, Cadbury…

Display: Là kiểu chữ được biến đổi theo hướng vui mắt, độc đáo, khác biệt. Phù hợp với các doanh nghiệp muốn thể hiện cá tính riêng và kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu. 

Khi sử dụng font Display, nên cân đối hình dạng, kích thước, tỷ lệ sao cho phù hợp với mỗi ngành nghề hay từng loại nhu cầu riêng mà doanh nghiệp hướng tới.

Các thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng font chữ này: Fanta, LEGO, Disney, McDonald’s…

 

Kiểu Retro: Hoài cổ, thanh lịch, thời đại

 

Nếu bạn muốn mang tới hơi thở của sự cổ điển để truyền tải thông điệp và bản sắc doanh nghiệp, hãy theo đuổi phong cách thiết kế Retro. Các font chữ dạng này có thể được ứng biến linh hoạt, gợi vẻ classic, thanh lịch, đơn giản, hoài cổ nhưng vẫn đậm chất thời thượng và bền vững.

Một số hãng lớn trên thế giới đã áp dụng phong cách Retro vào thiết kế và trở nên vô cùng nổi tiếng. Khi ứng dụng font chữ logo thương hiệu kiểu này, các hãng sẽ thiết kế lại theo phong cách riêng để nêu bật cá tính và thông điệp của mình.

 

Lưu ý trong thiết kế font chữ

 

Chọn font chữ phù hợp thương hiệu

Đừng chọn font chữ theo cảm quan cá nhân vì bạn thích thế. Dù bạn rõ ràng đang thiết kế cho mình, nhưng thực chất lại được dùng để hướng tới các khách hàng mục tiêu. 

 

thiet-ke-logo-mot-so-nhan-hang-noi-tieng-the-gioi

 

Hãy nghĩ xem họ là ai, họ muốn gì, tính cách ra sao… Để rồi lựa chọn thiết kế font chữ thể hiện được cách bạn muốn người khác cảm nhận về bạn, sản phẩm hoặc công ty của bạn. 

 

Font chữ nhận diện thương hiệu phải dễ đọc

Để đánh giá một font chữ có phù hợp hay không, ngoài yếu tố thẩm mỹ và sự kết nối với các tính cách như đã nêu trên, cần lưu ý đến khả năng ứng dụng của nó.

Dù bạn lựa chọn font nào, phá cách biến thể ra sao, điều quan trọng là hãy dễ đọc. Khách hàng không cần đánh đố. Họ không có nhiều thời gian và cũng không muốn mất thời gian cho việc mày mò để đọc hiểu một thiết kế rối mắt.

 

Độ dày của nét chữ

Hầu hết các font chữ đều có một loạt biến thể về cách đi nét và độ dày. Mỗi định dạng cụ thể sẽ mang đến những cảm nhận hoàn toàn khác nhau khi sử dụng.

Thông thường, font chữ nét dày dặn có thể sẽ đẹp đối với thương hiệu có tên ngắn gọn. Nhưng sẽ trông nặng nề và thô kệch khi áp dụng cho những cái tên dài hơn. Còn font chữ mảnh mai sẽ phù hợp trên những tấm biển quảng cáo cỡ đại. Nhưng có thể trở nên “vô hình” trên một chiếc danh thiếp được in với kích cỡ nhỏ. 

Xét ở góc độ kết nối font chữ logo thương hiệu với tính cách, nét dày sẽ đại diện cho sự quyết đoán, mạnh mẽ, còn nét mỏng lại biểu hiện sự tinh tế, nhẹ nhàng.

 

Chọn 1 hay 2 font trong một logo?

Thực tế, người thiết kế cũng có thể kết hợp nhiều hơn một font chữ trên cùng một logo như thiết kế của các thương hiệu nổi tiếng trong hình dưới đây. Sự kết hợp giữa nét chữ cổ điển, mềm mại phía trên với nét chữ dứt khoát, hiện đại phía dưới đã tạo nên cảm quan vô cùng hài hòa và thú vị.

 

co-the-ket-hop-hai-phong-chu-trong-mot-thiet-ke

 

Tuy nhiên, đừng bao giờ cố dùng nhiều hơn hai hoặc ba font chữ khác nhau trong cùng một logo. Ngoài ra, cần chú ý bố cục thiết kế phải có hệ thống phân cấp thị giác rõ ràng, để giúp cho người xem có thể nhận biết được thứ tự quan trọng của các hình ảnh, thông tin được trình bày trên bản thiết kế.

 

Khả năng linh hoạt ứng dụng

Khi thiết kế font chữ cần xem xét khả năng linh hoạt của chúng khi ứng dụng trên nhiều ấn phẩm khác nhau. 

Vì nó sẽ được sử dụng trong nhiều năm và trên nhiều nền tảng. Nên hãy đảm bảo kiểu chữ bạn chọn sẽ hoạt động tốt trên tất cả các phương tiện như web trực tuyến, in ấn, bao bì và thiết bị di động. 

 

Font chữ thương hiệu miễn phí hay trả phí?

Khi tạo kiểu chữ thương hiệu, việc chọn font trả phí hay miễn phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, ngân sách và yêu cầu thẩm mỹ.

Font chữ nhận diện thương hiệu miễn phí sẽ phù hợp với những doanh nghiệp ngân sách ít. Có thể dễ dàng tải free từ các trang web như Google Fonts, DaFont, FontSquirrel, v.v. Đương nhiên, các font này được dùng phổ thông, nên sẽ ít tính đa dạng và kém đột phá.

Trong khi đó, font trả phí thường được thiết kế kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao và nổi bật hơn. Đi kèm với đó là giấy phép rõ ràng, cho phép sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau bao gồm cả cá nhân và thương mại.

 

Kết

 

Thiết kế font chữ thương hiệu là một quá trình phức tạp, nhưng sẽ giúp tăng cường dấu ấn nhận diện cho doanh nghiệp, cho sản phẩm của bạn. Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả truyền thông và tính nhất quán trong thiết kế, bạn có thể liên hệ Guru Design để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ & tư vấn chi tiết.