Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng - Guru Design

Ô nhiễm môi trường do rác thải bao bì sản phẩm là vấn đề nghiêm trọng toàn cầu. Mỗi năm, hàng tỷ tấn bao bì nhựa và vật liệu khó phân hủy thải ra môi trường sau quá trình sử dụng. Gây tác động tiêu cực với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Trong bối cảnh đó, bao bì ăn được nổi lên như giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Bao bì ăn được là loại bao bì làm từ nguyên liệu tự nhiên có thể ăn được hoặc phân hủy sinh học. Tìm hiểu về bao bì ăn được để có thêm ý tưởng thiết kế bao bì hướng tới bảo vệ môi trường.

 

Bao bì ăn được là gì?

 

Bao bì ăn được là bao bì có thể ăn cùng sản phẩm được hoặc phân hủy sinh học. Thành phần thường là các polymer sinh học như polysaccharide (đường đa), protein (chất đạm)… Được lấy từ nông sản sau khi loại bỏ tạp chất, trộn với một số phụ gia thực phẩm rồi sản xuất. Giải pháp bao bì này giúp giảm sự phụ thuộc vào nhựa. Tạo ra ít chất thải hơn, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Các loại bao bì ăn được hiện có trên thị trường

 

Một số bao bì ăn được phổ biến trên thị trường có thể kể đến như: bao bì rong biển của Notpia, Evoware và màng tan trong nước của Monosol.

 

Bao bì làm từ rong biển của Notpia

Bao bì của Notpla được chế tạo từ nguồn tài nguyên tái tạo dồi dào: rong biển nâu. Là sự thay thế hoàn hảo cho chai và cốc nhựa truyền thống với chi phí sản xuất thấp hơn và khả năng ứng dụng linh hoạt cho đa dạng sản phẩm. Từ nước uống, nước ngọt, rượu mạnh, đến gia vị và mỹ phẩm. Notpla không chỉ giải quyết bài toán về rác thải nhựa mà còn mở ra một hướng đi mới cho ngành công nghiệp bao bì. Hướng tới sự bền vững và thân thiện với môi trường.

 

Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng

 

Bao bì bằng rong biển từ Evoware

Evoware là doanh nghiệp thay thế nhựa dùng một lần bằng bao bì phân hủy sinh học từ rong biển. Hành động này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân Indonesia.

Túi rong biển dùng một lần đã được phát triển thành công, có khả năng phân hủy hoàn toàn và thậm chí ăn được. Hòa tan trong nước ấm, giảm thiểu đáng kể tác động tiêu cực đến môi trường. Mô hình kinh doanh của Evoware không chỉ mang tính đột phá về công nghệ mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội. Góp phần vào sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững.

 

Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng

 

Màng tan trong nước của Monosol

Màng tan trong nước của Monosol được làm từ polyvinyl alcohol (PVOH) an toàn và thân thiện với môi trường. Được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như: gói giặt, sợi dệt, chất bôi trơn kính áp tròng,…

PVOH không mùi, không màu, không độc hại và có khả năng phân hủy sinh học. Đây cũng là lý do các công ty tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu sử dụng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng Bao bì ăn được - Xu hướng mới bền vững và tiềm năng

 

Ưu điểm khi sử dụng bao bì ăn được

 

Bao bì ăn được là xu hướng mà ngày càng nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh hướng đến vì:

 

Phù hợp với xu hướng tiêu dùng tương lai

Khách hàng ngày càng quan tâm về tính bền vững của sản phẩm. Mà mối quan tâm kinh doanh lớn nhất của doanh nghiệp là đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của khách hàng. Vì thế, khi doanh nghiệp cân nhắc sử dụng bao bì ăn được là bước đầu của hành trình chinh phục khách hàng.

Bao bì ăn được không tạo ra chất thải, có thể tự phân hủy sinh học. Đây là lời cam kết bảo vệ môi trường và xây dựng lòng trong thành đối với khách hàng.

 

Thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường

Việc sử dụng bao bì ăn được là một giải pháp tối ưu trong nỗ lực bảo vệ hành tinh. Ngay cả khi người tiêu dùng không xử lý đúng cách rác thải bao bì, khả năng phân hủy sinh học vẫn đảm bảo rằng không gây hại cho môi trường. Góp phần vào việc duy trì sự cân bằng sinh thái, tạo ra một tương lai bền vững.

 

Nhược điểm khi sử dụng bao bì ăn được

 

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy, bao bì ăn được vẫn chưa được sử dụng rộng rãi bởi:

 

Thời hạn sử dụng ngắn

Bao bì ăn được thường có thời hạn sử dụng ngắn do đặc tính dễ phân hủy. Khó bảo quản lâu dài và không phù hợp với sản phẩm cần vận chuyển trong nhiều ngày.

 

Dễ ảnh hưởng bởi môi trường

Bao bì ăn được dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm cao hoặc nhiệt độ, dễ tan trong nước hoặc bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Gây khó khăn trong việc vận chuyển và bảo quản sản phẩm.

 

Khả năng gây dị ứng

Một số bao bì ăn được được làm từ nguyên liệu tự nhiên như gluten, sữa, đậu phộng,… có thể gây dị ứng đối với một số người. Đòi hỏi doanh nghiệp phải cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu và cung cấp thông tin rõ ràng về thành phần.

 

Giá thành cao

Công nghệ và nguyên liệu sản xuất bao bì ăn được đắt đỏ hơn so với bao bì nhựa truyền thống. Dẫn đến chi phí sản xuất tăng và giá thành sản phẩm cũng tăng theo. Gây khó khăn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm đóng gói thông thường.

 

Khả năng ứng dụng chưa cao

Bao bì ăn được không phù hợp cho tất cả loại sản phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm không ăn được hoặc sản phẩm yêu cầu bảo quản lâu dài. Vì thế, tùy vào mặt hàng kinh doanh mới sử dụng được bao bì ăn được.

Xu hướng bao bì ăn được giúp giải quyết vấn đề rác thải, thu hút sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hướng đến một lối sống thân thiện với môi trường và bền vững. Bằng cách ủng hộ các sản phẩm sử dụng bao bì ăn được, người tiêu dùng góp phần bảo vệ môi trường.

Guru Design nhận thấy những tiềm năng của bao bì ăn được nên rất khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng. Liên hệ để được tư vấn những thiết kế bao bì phù hợp nhất.